Thi công xây lắp hệ thống điện nhà xưởng

Thiết kế thi công xây lắp điện nhà xưởng là một phần vô cùng quan trọng, sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp. Hiện nay, nhu cầu về hệ thống điện cho các khu công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng lớn nên cần tìm những phương án thiết kế tối ưu, tiết kiệm chi phí & đem lại hiệu quả cao nhất. Cùng Toàn Nam Group tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế thi công hệ thống điện nhà xưởng trong bài viết sau đây nhé.

Chuyên Thiết Kế Thi Công Lắp Điện Nhà Xưởng, Điện Nhà Máy

Thiết kế lắp hệ thống điện cho nhà xưởng, khu nhà máy

Quy trình thiết kế điện hợp quy chuẩn để cho ra 1 bản vẽ hệ thống điện nhà xưởng đạt yêu cầu thường tuân theo những trình tự như sau:

Công tác thiết kế lắp hệ thống điện cho nhà xưởng, khu nhà máyCông tác thiết kế lắp hệ thống điện cho nhà xưởng, khu nhà máy

 • Thiết kế lắp đặt hệ thống chiếu sáng: Hệ thống chiếu sáng cho nhà xưởng phải được thiết kế & tính toán sao cho phù hợp với từng khu vực: khu vực sản xuất, khu vực sinh hoạt,…nhằm bảo đảm cường độ ánh sáng đáp ứng được như cầu sử dụng.
 • Thiết kế hệ thống cáp động lực: Yêu cầu phải tính toán chính xác & hợp lý các hệ thống cáp động lực chính trong nhà xưởng. Bản thiết kế đòi hỏi bảo đảm tính kỹ thuật cho đường dây và mang lại hiệu quả hoạt động cao cho nhà xưởng.
 • Thiết kế vị trí lắp đặt thang máng cáp: Yêu cầu của bản thiết kế ngoài việc bảo đảm an toàn cho hệ thống dây cáp điện, và an toàn cho người sử dụng, vị trí lắp thang máng cáp còn phải mang tính thẩm mỹ cao, gọn & đẹp.
 • Phương án bảo trì, sửa chữa hệ thống điện: Hoạt động bảo trì và kiểm tra sẽ giúp tăng thời gian sử dụng thiết bị & làm giảm tối đa chi phí sửa chữa cho doanh nghiệp nếu có sự cố xảy ra. Chúng ta cần phải đề ra kế hoạch, phương án và những hạng mục cụ thể cho việc bảo trì.

thi công lắp đặt điện nhà xưởng

Thiết kế lắp đặt hệ thống chiếu sáng

 • Phương án nếu có di dời máy móc, hệ thống điện: Di chuyển hệ thống điện & máy móc có kiên quan đến nơi sản xuất mới đòi hỏi chúng ta cần phải khảo sát kỹ lưỡng, lên kế hoạch chi tiết & đặt ra mốc thời gian hoàn thành cụ thể để bảo đảm doanh nghiệp có thể tái vận hành lại, va giảm chi phí do khấu hao thời gian.
 • Dự phòng các biện pháp cải tạo & nâng cấp hệ thống điện: Phát sinh công suất tiêu thụ trong quá trình hoạt động gây quá tải cho đường dây dẫn điện, và xuống cấp thiết bị so với bản thiết kế ban đầu là lý do chúng ta phải dự phòng biện pháp nâng cấp và cải tạo hệ thống điện thường xuyên.

Sau đây, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về kỹ thuật lắp đặt hệ thống điện tổng quát cho nhà xưởng nhé.

Quy trình thi công xây lắp điện nhà xưởng bao gồm từng bước như sau

 • Thi công hệ thống cáp cấp nguồn tổng: Trục chính của hệ thống cáp điện động lực chính xuất phát phía sau trạm biến áp, và đấu nối vào MCCB, sau đó đi vào tủ điện tổng phân phối chính (MSB), cấp nguồn điện cho toàn bộ hệ thống. Hệ thống cáp này có thể đi ngầm dưới đất trong ống PVC, kim loại…hay đi nổi & được lắp trên trụ điện, giá đỡ.
 • Thi công thang máng cáp: Đây là hệ thống giá đỡ sử dụng để cố định trục cáp điện cho một phần hay toàn bộ hệ thống dây cáp điện. Thang máng cáp được dùng phổ biến không những trong điện nhà xưởng mà cả ở trong nhà phố, tòa nhà hay các công trình dân dụng khác.

Quy trình thi công xây lắp điện nhà xưởng

Quy trình thi công xây lắp điện nhà xưởng

 • Lắp tủ điện công nghiệp: Tủ điện tổng phân phối chính là nơi để đấu nối các trục cáp chính của toàn bộ hệ thống điện thông qua các thiết bị đóng/cắt, bảo vệ được thiết kế ngay từ ban đầu. Tủ MBS này yêu cầu phải được thi công xây tủ điện chính xác, cẩn thận, vừa bảo dadmr tính kỹ thuật vừa đáp ứng yếu tố thẩm mỹ.
 • Thi công hệ thống điện nhẹ: Gồm những hạng mục như hệ thống chiếu sáng, hệ thống báo cháy nổ, hệ thống camera quan sát, và hệ thống điện sinh hoạt.

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi vào chi tiết những hạng mục lắp đặt trên.

Thi công xây lắp đặt hệ thống điện nhà máy, nhà xưởng

Thi công hệ thống cáp cấp nguồn tổng cho khu nhà xưởng

 • Chọn dây dẫn phù hợp với công suất & công suất tổng: bảo đảm an toàn điện cho tất cả thiết bị sử dụng điện trong toàn phân xưởng.
 • Đánh dấu các dây pha cẩn thận: bằng các loại băng keo nhiều màu, đánh dấu ký hiệu để tránh nhầm lẫn. Sắp xếp chúng theo thứ tự sao cho tránh bị chồng chéo và gây nhầm lẫn khi đấu nối, bảo dưỡng, hay bảo trì.

Công tác thi công hệ thống cáp cấp nguồn tổng cho khu nhà xưởng

Công tác thi công hệ thống cáp cấp nguồn tổng cho khu nhà xưởng

 • Dùng dây rút cố định dây vào thang máng cáp: bảo đảm độ trơn nhẵn cho bề mặt tiếp xúc, bằng phẳng tránh việc khiến dây cáp bị trầy xước.
 • Chống thấm nước cho dây khi chôn dưới đất: đường dây đi ngầm nên được đặt bên trong ống PVC, mối đấu nối phải được dán keo thật cẩn thận.

Thi công lắp đặt thang máng cáp điện cho nhà xưởng, nhà máy

 • Chọn ty treo phù hợp cho thang máng cáp: ty treo cần được cố định một cách chắc chắn, thẳng hàng, cò cùng độ cao <1.5m là hợp lý.
 • Tiêu chuẩn lắp đặt thang cáp: đòi hỏi kỹ thuật cơ khí, sử dụng máy mài tay, máy cắt khoan để cắt các góc cạnh, lắp co lên, co xuống co ngang cho đẹp. Thang cáp dẫn trực tiếp nguồn cáp điện đến tủ điện của máy sản xuất.
 • Một số yếu tố khác: như cố định thang máng ở hai đầu, điểm chính giữa, tránh bị đung đưa. Nổi te thang máng cáp để tránh dây cáp rò điện gây nguy hiểm trong quá trình dùng.

Thi công lắp đặt thang máng cáp điện cho nhà xưởng, nhà máy

Thi công lắp đặt thang máng cáp điện cho nhà xưởng, nhà máy

 

Thi công lắp đặt tủ điện công nghiệp cho nhà máy, nhà xưởng

 • Từng khu vực sản xuất nên bố trí tủ điện phân phối các nhánh riêng biệt: giúp dễ dàng thao tác, ngắt/bật điện khi xảy ra sự cố mà không gây ảnh hưởng đến các khu vực khác.
 • Tủ điện điều khiển phải được thiết kế đúng tiêu chuẩn kỹ thuật: đặc trưng của nhà xưởng sản xuất là trang máy móc hoạt động liên tục với cường độ rất cao, do đó 1 tủ điện điều khiển đạt tiêu chuẩn sẽ giúp doanh nghiệp, công ty tránh gặp phải những sự cố lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thi công lắp đặt tủ điện công nghiệp cho nhà máy, nhà xưởng

Thi công lắp đặt tủ điện công nghiệp cho nhà máy, nhà xưởng

 • Dự phòng nguồn điện khi mất điện lưới: ta nên dự phòng thêm máy phát điện & lắp thêm tủ điện chuyển đổi nguồn (ATS) để bảo đảm nguồn điện liên tục cho những khu vực đặc thù không thể bị gián đoạn lâu.

Thi Công lắp đặt điện nhẹ cho hệ thống nhà xưởng, nhà máy

 • Hệ thống chiếu sáng là hạng mục bắt buộc trong việc thi công điện nhà xưởng: ánh sáng giúp việc hoạt động sản xuất được diễn ra liên tục. Tùy vào đặc điểm của loại hình nhà xưởng (xưởng may mặc, sản xuất đồ gỗ, hay sản xuất cơ khí, kho hàng…) mà mức độ & cường độ chiếu sáng sẽ khác nhau.
 • Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho nhà xưởng công nghiệp: cần chọn lựa cường độ chiếu sáng phù hợp với mỗi khu vực, nghiên cứu tính chất, đặc trưng của xưởng để chọn: nguồn phát sáng, màu & độ bền thiết bị cho phù hợp.
 • Yêu cầu cho thiết bị điện: có khả năng hạn chế chói lòa, cấp bảo vệ bụi, và có khả năng chịu lực, nhiệt độ cao, độ rung cũng như độ ồn tốt.
 • Yêu cầu lắp đặt: khi thiết kế hệ thống chiếu sáng, phải nghiên cứu kỹ lưỡng các đặc điểm, tính chất & nhu cầu sử dụng của từng khu vực trong nhà xưởng 1 cách kỹ càng để đưa ra các giải pháp phù hợp.

Báo giá thi công xây lắp điện nhà xưởng

Báo giá thi công xây lắp điện nhà xưởng là 1 khâu không đơn giản đối với đơn vị thiết kế thi công. Để có bảng báo giá chính xác nhất thì nhà thầu cần phải có kinh nghiệm dày dặn, cũng như am hiểu kỹ thuật ngành điện & nắm rõ được các hạng mục đã thỏa thuận để đưa ra giá cả hợp lý nhất.

Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh chuyên thi công lắp đặt điện nhà xưởng, công nghiệp

Công ty chuyên thi công lắp đặt điện nhà xưởng, công nghiệp

Giá thi công điện nhà xưởng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Giá thi công điện nhà xưởng có thể thay đổi phụ thuộc vào 1 số yếu tố như sau:

 • Phụ thuộc vào đặc điểm của mỗi loại công trình
 • Khối lượng trang thiết bị bắt buộc phải có khi thi công lắp đặt
 • Thời gian bảo hành, và bảo dưỡng.
 • Tiến độ thanh toán của doanh nghiệp, hay chủ đầu tư
 • Tiến độ trả lương cho công nhân
 • Tiến độ thi công
 • Phụ thuộc vào giá cả của nguồn vật tư thời điểm thi công

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế, & muốn tìm hiểu giá thi công xây lắp điện nhà xưởng hiện nay. Bạn hãy liên lạc trực tiếp với phòng Kinh doanh Toàn Nam Group của để được hỗ trợ & báo giá thi công điện nhà xưởng. Xin trân trọng cảm ơn.