Hệ thống điều hòa không khí là gì?

Hệ thống điều hòa không khí luôn được xem như một hạng mục công trình quan trọng với mỗi công trình dù là công trình dân dụng hay các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng một hạng mục công trình mà còn băn khoăn chưa biết lựa chọn như thế nào thì việc tìm hiểu hệ thống điều hòa không khíToàn Nam giới thiệu dưới đây có thể giúp bạn ít nhiều.

Hệ thống điều hòa không khí là gì?

Hệ thống điều hòa không khí là hệ thống bao gồm các thiết bị kiếm soát nhiệt độ và độ ẩm trong một không gian kín. Ngoài ra, hệ thống này còn kiếm soát áp lực đồng thời xử lí mức nhiệt độ và độ ẩm của không khí trong phòng.

Hệ thống điều hòa không khí bao gồm những tính năng:

  • Điều hòa nhiệt độ.
  • Điều hòa độ ẩm.
  • Lưu thông tuần hoàn không khí.
  • Lọc bụi và khí độc gây hại cho con người và hàng hóa.

Phân loại hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí được chia làm 2 dạng đó là: hệ thống điều hòa cục bộ và hệ thống điều hòa phân tán: Cụ thể:

Hệ thống điều hòa kiểu cục bộ

Dòng này có bốn loại đó là máy điều hòa không khí loại 1 khối và máy điều hòa không khí rời loại 2 khối, điều hòa không khí loại Multi Split, điều hòa kiểu 2 mãnh thổi tự do – dạng tủ đứng

Máy điều hòa không khí loại 1 khối

Máy điều hòa dạng cửa sổ, được lắp đặt trên tường giống như cửa sổ do đó được gọi là máy điều hòa không khí dạng cửa sổ do đó được gọi là điều hòa không khí dạng cửa sổ.

Dòng máy điều hòa dạng cửa sổ này thường có công suất nhỏ chỉ nằm trong khoảng từ 7000 đến 24000 Btu/h với những model chủ yếu là 7000, 9000, 12000, 18000. Tùy vào hãng máy mà số model có thể nhiều hoặc ít

Máy điều hòa không khí rời loại 2 khối

Dòng máy này có 2 cụm dàn nóng với dàn lạnh bố trí tách rời nhau nối liên kết với 2 cụm là những ống đồng dẫn gas với dây điện điều khiển. Máy nén sẽ được đặt tại bên trong của cụm dàn nóng, điều khiển làm việc của máy từ dàn lạnh qua bộ điều khiển có dây hay điều khiển từ xa.

Máy điều hòa kiểu rời thường có công suất nhỏ từ 9000 Btu/h tới 60000 Btu/h

Máy điều hòa không khí loại Multi – Split

  • Thực chất đây là dòng điều hòa có một dàn nóng với từ 2 đến 4 dàn lạnh, mỗi cụm dàn lạnh sẽ được gọi là một hệ thống, các hệ thống điều hòa này thường hoạt động một cách độc lập. Các dàn lạnh này hoạt động cũng không phụ thuộc vào những dàn lạnh khác, các máy điều hòa ghép cũng có thể có những dàn lạnh chủng loại khác nhau.
  • Máy điều hòa dạng ghép này thường có các đặc điểm cũng như cấu tạo gần giống với máy điều hòa kiểu rời thế nhưng do dàn nóng chung do đó có thể tiết kiệm được diện tích lắp đặt.

Máy điều hoà kiểu 2 mãnh thổi tự do – Loại tủ đứng

  • Máy điều hòa rời thổi tự do là dòng máy có công suất trung bình, đây cũng là dòng sản phẩm thường được lắp đặt tại các nhà hàng hay sảnh của nhiều cơ quan. Với công suất đạt từ 36000 đến 100000 Btu/h. Nguyên lý lắp đặt của dòng này cũng khá giống với máy điều hòa rời tức là có dàn nóng, dàn lạnh với hệ thống các ống đồng và dây điện nối chúng với nhau.
  • Ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm này là gió lạnh tuần hoàn và sẽ thổi trực tiếp vào không gian điều hòa do đó tổn thất nhiệt không nhiều hơn nữa chi phí lắp đặt lại nhỏ. Thêm nữa độ ồn của máy không cao nên dù có đạt công suất ở mức trung bình nhưng vẫn có thể lắp đặt ở trong phòng mà không sợ bị ảnh hưởng gì cả.

Hệ thống điều hòa phân tán

Dòng sản phẩm điều hòa phân tán này có 2 dòng sản phẩm đó là máy điều hòa không khí hệ VRV và máy điều hòa không khí làm lạnh bằng nước, trong đó:

Máy điều hòa không khí hệ VRV

  • Tên gọi của dòng sản phẩm này bắt nguồn từ các chữ tiếng Anh Variable Refrigerant Volume có nghĩa rằng hệ thống điều hòa có thể điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn, cũng qua đó có khả năng thay đổi công suất của phụ tải bên ngoài.
  • Dòng sản phẩm VRV ra đời có thể khắc phục được các nhược điểm của máy điều hòa dạng rời chính là độ dài của đường ống dẫn ga, sự chênh lệch của dàn nóng với dàn lạnh cũng như công suất lạnh lại bị hạn chế. Nhưng riêng máy điều hòa VRV thì có thể kéo dài khoảng cách của dàn nóng với dàn lạnh lên tới 100m, chênh lệch độ cao có thể đạt 50m, công suất máy điều hòa dòng này cũng đạt ở mức trung bình.

dieu-hoa-khong-khi-nha-xuong

Máy điều hòa không khí làm lạnh bằng nước (WATER CHILLER)

Hệ thống điều hòa không khí kiểu làm lạnh bằng nước là hệ thống xử lý không khí có thể làm lạnh nước tới khoảng 7 độ C sau đó nước sẽ được dẫn theo đường ống có bọc cách nhiệt tới các dàn trao đổi nhiệt được gọi là những AHU và FCU để xử lý nhiệt ẩm của không khí. Như vậy hệ thống này nước dùng làm chất tải lạnh.

Ưu điểm

– Có công suất dao động lớn từ 5 Ton tới hàng ngàn Ton.

– Hệ thống ống nước lạnh khá gọn nhẹ có thể cho phép lắp đặt ở trong những tòa nhà cao tầng hay công sở, nơi không gian chỉ lắp đặt được ống nhỏ

– Hệ thống hoạt động một cách ổn định với tuổi thọ cao và khá bền.

– Hệ thống cũng có các cấp giảm tải cho phép điều chỉnh công suất theo như phụ tải bên ngoài nên tiết kiệm điện năng khi non tải. Mỗi máy thường có từ 3 đến 5 cấp giảm tải. Với các hệ thống lớn người ta có thể dùng các cụm máy nên tổng số cấp giảm tải thường lớn hơn nhiều.

– Dòng sản phẩm này cũng thích hợp với những công trình lớn hay rất lớn.

Nhược điểm:

– Cần có phòng máy riêng

– Cần người chuyên trách phục vụ

– Việc vận hành cũng như sửa chữa, bảo dưỡng khá phức tạp

– Tiêu thụ điện năng cho một đơn vị công suất lạnh cao nhất là khi tải non.